Nếu sự cố không xảy ra, Hakuto-R sẽ là tàu đổ bộ đầu tiên do tư nhân sản xuất đáp xuống Mặt Trăng thành công.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R (cao 2,3m rộng 2,6m) do công ty Ispace của Nhật Bản chế tạo đã bị rơi tự do trong lúc hạ cánh hôm 25/4 do gặp trục trặc về phần mềm.

Theo người đại diện của Ispace, cảm biến độ cao của tàu lúng túng trước một vành hố trũng trên Mặt Trăng. Đặc điểm địa hình bất ngờ này khiến máy tính trên tàu cho rằng phép đo độ cao của nó không chính xác, thay vào đó, nó tuân theo một ước tính dựa trên độ cao dự kiến. Vì vậy, máy tính tin rằng Hakuro-R đang ở vị trí thấp hơn thực tế, dẫn đến sự cố rơi.

tau-do-bo-mat-trang-hakuto-R-ISGA

Dù còn cách bề mặt Mặt Trăng tới 5 km, tàu đổ bộ lại thông báo độ cao đã bằng 0. Sau khi đến thời gian hạ cánh dự kiến, quá trình hạ cánh có kiểm soát của tàu dừng lại, khiến nó rơi tự do xuống Mặt Trăng”, Ispace cho biết.

Theo Ispace, việc xem xét không đầy đủ địa hình xung quanh bãi đáp đã góp phần gây ra sự cố, một phần là do địa điểm hạ cánh thay đổi vài tháng trước khi nhiệm vụ diễn ra.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R được phóng vào tháng 12/2022 trên tên lửa SpaceX Falcon 9. Để mang ít hơn nhiên liệu, tàu phải di chuyển một tuyến đường dài hơn, tiết kiệm năng lượng để đến Mặt Trăng.

Vào ngày 26/4/2023, lúc 00:40 (giờ Nhật Bản), tàu đổ bộ bắt đầu trình tự hạ cánh từ độ cao khoảng 100km so với bề mặt mặt trăng. Khi kết thúc trình tự hạ cánh theo kế hoạch, nó tiếp cận bề mặt mặt trăng với tốc độ dưới 1 m/s. Hoạt động đã được xác nhận là phù hợp với mong đợi cho đến khoảng 1:43 sáng, là thời gian hạ cánh theo lịch trình. Theo dự kiến, con tàu phải hạ cánh tại hố Atlas rộng 87 km, thuộc vùng Mare Frigoris của Mặt Trăng.

Ngày 23/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố các bức ảnh do tàu thăm dò Mặt Trăng Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA chụp được, cho thấy có ít nhất 4 vật thể được cho là các phần của tàu đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R của Nhật Bản.

Nếu sự cố không xảy ra, Hakuto-R sẽ là tàu đổ bộ đầu tiên do tư nhân sản xuất đáp xuống Mặt Trăng thành công. Cho đến nay chỉ có NASA, Trung Quốc và Nga có tàu vũ trụ thành công hạ cánh trên Mặt Trăng.

Ispace nhấn mạnh, con tàu của hãng đã hoàn thành xuất sắc 8/9 nhiệm vụ quan trọng và chỉ thất bại trong giai đoạn cuối của quá trình hạ cánh. Đại diện của công ty cho biết sự cố này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch ra mắt sứ mệnh thứ 2 và thứ 3 của Ispace, lần lượt được triển khai vào năm 2024 và 2025.

Do lỗi bắt nguồn từ sự cố phần mềm nên các nhiệm vụ trong tương lai sẽ không yêu cầu thiết kế lại phần cứng.

Chúng tôi đã xác định được vấn đề trong quá trình hạ cánh và tìm ra phương pháp để cải thiện các nhiệm vụ trong tương lai“, Takeshi Hakamada, nhà sáng lập kiêm CEO của Ispace cho biết.

Nguồn: Ispace